Thứ Năm , 13 Tháng Tám 2020
Breaking News
Home » REVIEWS » Alita: Battle Angel Review – Cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng quá sức?

Alita: Battle Angel Review – Cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng quá sức?

RATING

7

ĐÁNH GIÁ

7.0/10

Alita: Battle Angel Review - Cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng quá sức?

Alita: Battle Angel

Một bộ phim chuyển thể từ truyện tranh của Yukito Kishiro, Battle Angel Alita, đã được phát triển từ khá lâu. Bộ truyện tranh mạng được xuất bản từ năm 1990-1995 và đã thu hút được một số lượng lớn người hâm mộ – bao gồm James Cameron, một đạo diễn đã thành công trong thập niên 80 và 90, đưa các dự án khoa học viễn tưởng lên màn ảnh rộng. Cameron đã dành hơn một thập kỷ để cố gắng bẻ khóa tiềm năng của Battle Angel Alita. Tuy nhiên, nhà làm phim cuối cùng đã chuyển sang nhượng quyền thương mại điện ảnh với đột phá của mình là Avatar và đạo diễn Robert Rodriguez đảm nhận nhiệm vụ cố gắng đưa Battle Angel Alita lên màn ảnh rộng. Giờ đây, bộ phim chuyển thể từ truyện tranh của Kishiro cuối cùng đã trở nên sống động với đạo diễn Rodriguez, sử dụng phần lớn kịch bản mà Cameron đã viết, Alita: Battle Angel là một kỳ công mê hoặc của việc làm phim – và tuyệt đẹp trong 3D.

Alita: Battle Angel theo chân người máy chính hiệu, Alita (Rosa Salazar), người được tìm thấy trong xưởng phế liệu của Thành phố Sắt bởi Tiến sĩ Dyson Ido (Christoph Waltz). Ido đưa cô về và gắn cô vào cơ thể người máy mà Ido đã tạo ra cho con gái mình trước khi chết. Khi người máy thức dậy trong sự chăm sóc của Ido, ông đặt tên cô là Alita theo tên con gái mình. Nhưng, tất nhiên, Alita không phải là con gái của ông ấy và ông khao khát tìm hiểu cô ấy thực sự là ai. Khám phá thế giới xung quanh mình, Alita bị mê hoặc bởi Thành phố Sắt, tàn dư của xã hội sống bên dưới thành phố nổi Zalem và cư dân của nó – đặc biệt là Hugo (Keean Johnson). Và Alita đặc biệt say mê môn thể thao Motorball, mà Hugo hướng dẫn cô cách chơi với một số thanh thiếu niên địa phương.

Alita: Battle Angel Review - Cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng quá sức?

Tuy nhiên, có một mối nguy hiểm đang rình rập ngay bên dưới bề mặt của Thành phố Sắt – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Vector (Mahershala Ali) và Tiến sĩ Chiren (Jennifer Connelly) tài trợ cho một số người chơi Motorball giỏi nhất, nhưng họ có một hoạt động phụ giúp họ kết nối với những người cực kỳ nguy hiểm trong Zalem. Khi Alita phát hiện ra bóng tối ở Thành phố Sắt và bắt đầu tìm hiểu về lịch sử của mình với tư cách là một chiến binh, cô quyết tâm trở thành một thợ săn (một thợ săn tiền thưởng) và chiến đấu chống lại cái ác, đặc biệt là tên ác nhân Grewishka (Jackie Earle Haley). Khi Alita sắp khám phá ra cô ấy thực sự là ai và mục đích của cô ấy, thì có những người ở cả Thành phố Sắt và Zalem đã âm mưu hạ gục cô, khi Alita chiến đấu thì cô nhận thấy mình chiến đấu không chỉ vì cuộc sống của cô ấy, mà còn vì cuộc sống của những người mà cô ấy yêu.

Được đạo diễn bởi Rodriguez từ kịch bản của Cameron và Laeta Kalogridis, nhanh chóng thấy rõ rằng Alita: Battle Angel được hưởng lợi từ những tiến bộ kỹ thuật tương tự đã khiến Avatar của Cameron trở thành một sự đổi mới về mặt làm phim 3D. Alita: Battle Angel có những cảnh tượng mê hoặc lòng người. Thế giới của Thành phố Sắt, Badlands và Zalem có đầy đủ chiều sâu và kết cấu, làm nổi bật từng phần của bối cảnh – điển hình là những vệt bụi trôi nổi trong ánh sáng – trong chế độ phim 3D tuyệt đẹp. Các cảnh Motorball được làm nổi bật và đầy đủ các chuỗi hành động. Mặc dù các cảnh Motorball được quay và diễn thật gần như hoàn toàn với CGI, trải nghiệm 3D giúp người xem cảm thấy chân thực và chân thực hơn. Mỗi khía cạnh của thế giới đen tối này được nghĩ thông suốt, và nó thể hiện trong quá trình làm phim được làm rất cẩn thận.

Alita: Battle Angel Review - Cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng quá sức?

Alita: Battle Angel là câu chuyện được Cameron, Kalogridis và Rodriguez thực hiện trong nỗ lực đưa manga của Kishiro vào điện ảnh. Tuy nhiên, nhịp độ của phim không nhất quán – đôi khi di chuyển quá nhanh qua các sự kiện và những lần mòn mỏi quá lâu trên nhịp đập câu chuyện. Kết quả là bộ phim dài hai tiếng mà bằng cách nào đó cảm thấy như phim dài ba tiếng đồng hồ vì quá nhiều thứ bị kẹt trong đó, nhưng Alita: Battle Angel vẫn để lại những khoảng trống lớn trong câu chuyện và xây dựng thế giới. Những gì được đưa vào Alita: Battle Angel rất hấp dẫn và bộ phim đã xoay sở thể hiện cách tiêu diệt Iron City và Zalem nhiều nhất có thể, nhưng gần như là những khía cạnh thú vị nhất đã được giữ lại cho phần tiếp theo. Alita: Battle Angel rất giống một câu chuyện gốc cho người anh hùng chính hiệu, và đó là một câu chuyện có nguồn gốc vững chắc, nhưng nó cũng là một câu chuyện mở đường cho những câu chuyện có khả năng hấp dẫn hơn sắp tới.

Vì Battle Angel là câu chuyện gốc của Alita, Salazar được giao nhiệm vụ tự mình gánh vác phần lớn bộ phim, và cô càng thêm gánh nặng khi phải thể hiện nhân vật này khi bị thay đổi kỹ thuật số để có đôi mắt to hơn, theo phong cách manga. Sự kết hợp giữa màn trình diễn của Salazar và công nghệ kỹ thuật số được thực hiện thay đổi nữ diễn viên để đưa Alita vào trong phim không có gì đáng ngạc nhiên. Có những khoảnh khắc siêu thực, nhưng bộ phim gây ngạc nhiên khi chủ yếu tránh xa bất kỳ loại hiệu ứng kỳ lạ nào, sẽ đưa người xem ra khỏi thế giới hư cấu này. Không còn nghi ngờ gì nữa, trái tim của nhân vật Alita bắt nguồn từ Salazar, và Salazar đã thể hiện rất tốt nhân vật của mình. Waltz nhận được vai diễn nhu mì nhất trong Battle Angel, và anh ta đã làm tất cả những gì có thể với nhân vật Ido, giống như Johnson với nhân vật Hugo. Tuy nhiên, với quá nhiều sự tập trung vào Alita và đưa câu chuyện của cô về phía trước, bộ phim không dành quá nhiều thời gian với bất kỳ ai khác.

Alita: Battle Angel Review - Cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng quá sức?

Cuối cùng, Alita: Battle Angel thực sự có một câu chuyện và kịch bản đủ phong nha – mặc dù có những khoảnh khắc đối thoại gần như không thể chịu đựng nổi mà ngay cả dàn diễn viên toàn sao này cũng không thể hiện được. Tuy nhiên, ngôi sao thực sự của bộ phim không phải là nội dung hay bất kỳ màn trình diễn nào, mà đó chính là phần hình ảnh. Theo tín nhiệm của các nhà làm phim, hình ảnh hoàn toàn tuyệt đẹp và nếu khán giả chỉ phải chọn một bộ phim trong đầu năm 2019 để xem trong IMAX 3D, thì Alita: Battle Angel là lựa chọn tốt. Hơn nữa, mặc dù thế giới và câu chuyện về Battle Angel hơi thiếu sót, nhưng chúng không hoàn toàn bị buông thả. Rõ ràng là đầu tiên phải nói đến Cameron, sau đó là Rodriguez và Kalogridis đã tạo ra bộ phim này với rất nhiều tình yêu. Tuy nhiên, người hâm mộ Battle Angel Alita sẽ phải tự quyết định nếu nó thực sự tôn vinh tác phẩm của Kishiro.

Nói chung, Alita: Battle Angel là một bộ phim không thể bỏ qua cho bất kỳ ai muốn xem các bộ phim tuyệt đẹp tại rạp trước khi họ có nguy cơ bỏ lỡ cảnh tượng theo phong cách Avatar tiếp theo. Vẫn còn phải xem liệu Alita: Battle Angel có cơ hội đạt đến đỉnh cao thành công như Avatar hay không, nhưng với thế giới rộng lớn được giới thiệu trong phim của Rodriguez, hy vọng nó đủ thành công để đảm bảo phần tiếp theo. Như chúng ta đã thấy từ các nhượng quyền phim thương mại khác đã giới thiệu các anh hùng với một bộ phim gốc, sau đó đã tìm thấy thành công lớn hơn khi những câu chuyện của các anh hùng thực sự được phép phát triển, Alita: Battle Angel sẽ tạo tiền đề cho việc làm phim hấp dẫn và đẹp mắt hơn nữa.

Alita: Battle Angel bắt đầu phát tại các rạp vào thứ Tư ngày 13 tháng 2. Phim dài 122 phút và được xếp loại PG-13 cho các chuỗi hành động và bạo lực khoa học viễn tưởng, và đối với một số ngôn ngữ.

Check Also

Little Women2019

Little Women (2019) Review: Những người phụ nữ nhỏ bé

RATING 7 ĐÁNH GIÁ 7.0/10 Những người phụ nữ bé nhỏ của nữ đạo diễn …

Bình luận