Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Breaking News
Home » ĐIỆN ẢNH » Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim ‘bom tấn’

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim ‘bom tấn’

Ngày này, thuật ngữ “bom tấn” là rất phổ biến (và yêu mến) trong ngành công nghiệp điện ảnh mà nó đã có ý nghĩa riêng của mình. Ý nghĩa đó được hiểu rất rộng rãi. Bộ phim “bom tấn” là một bộ phim hành động, kinh dị, hay khoa học viễn tưởng với ngân sách hàng triệu đô la, với các ngôi sao lớn, ngân sách tiếp thị lớn, có các đánh giá quan trọng và tiềm năng chi trả lớn. Đối với người xem phim trung bình trên toàn thế giới thì giải Oscar là không quan trọng. Lý do thực sự để ghé thăm một rạp chiếu phim là dành cho cảm giác mạnh khi một bộ phim “bom tấn” cung cấp. Nhưng làm thế nào mà bộ phim “bom tấn” đạt được vị trí danh dự như vậy trong nền văn hóa Hollywood? Nó đến từ đâu và phim nào định nghĩa sự nổi lên của nó? Mời các bạn cùng tìm hiểu lịch sử ngắn gọn của bộ phim “bom tấn” và những bộ phim đã thay đổi quá trình lịch sử điện ảnh.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Jurassic

Mùa hè không dành cho Cine.

Trước những năm 1970, những tháng Sáu, tháng Bảy, và tháng Tám là một thời kỳ khô hạn cho ngành công nghiệp điện ảnh. Tin hay không? Văn hóa Mỹ cho đến lúc đó đã không thực sự bận tâm khi ra rạp trong những tháng hè. Cụm từ “Cháy rạp” chỉ dành riêng cho những tháng mùa đông, khi ngoài trời không phải là một lựa chọn để giải trí.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Rạp chiếu không một bóng người vào mùa hè

Sự ra đời của bộ phim bom tấn.

Năm 1975, đạo diễn Steven Spielberg đã có một cú hích lớn với việc phát hành “Jaws” – Bộ phim nói về một con cá mập sát thủ để dọa người ngoài bãi biển – và vào rạp chiếu phim. Công ty phát hành Jaws, Universal Pictures, đã chứng kiến ​​một mùa phim mở rộng vào mùa hè như một cơ hội để tiếp nhận phòng vé. Họ tung ra một chiến dịch tiếp thị lớn và đã thành công, nhanh chóng đưa “Jaws” vào tầng bình lưu như là bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
jaws

Tại sao họ gọi nó là một bộ phim bom tấn?

Bạn có thể tự hỏi thuật ngữ “bom tấn” xuất phát từ đâu? Khi Jaws được phát hành lần đầu tiên, nó đã lan truyền nhanh chóng bằng cách truyền miệng, đến nỗi mọi người vô cùng háo hức muốn xem một buổi trình chiếu. Đám đông đã xếp hàng giờ trước khi chiếu. Kết quả là, thuật ngữ “bom tấn” được đặt ra để ám chỉ đến một bộ phim truyền cảm hứng cho sự tận tụy nhiệt tình.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Xếp hàng mua vé xem phim Jaws

Thay đổi và Tình cờ đã trở thành một thói quen.

Jaws hoàn toàn thay đổi khi nó được phát hành vào năm 1975. Tuy nhiên, các hãng phim không hoàn toàn cam kết về những hình ảnh ngân sách lớn để thống trị phim chiếu rạp vào mùa hè cho đến khi “Chiến tranh các vì sao” 1977 ra đời. Star Wars chấp nhận sự nhạy cảm để thay đổi mở ra thời đại hoàng kim của Hollywood. phần tiếp theo của Star Wars diễn ra sau ba và sáu năm, phim Hollywood được ra đời.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Star Wars

Tom Cruise trở thành ngôi sao lớn nhất thế giới.

Vào năm 1986, Tom Cruise đã trở thành một trong những diễn viên nổi tiếng của Hollywood – Khi anh hoàn thành bộ phim “Top Gun”. Bộ phim tốn có chi phí hàng triệu đô la lúc bấy giờ đã pha trộn các pha hành động đẹp mắt và một soundtrack pop ấn tượng. Bộ phim cũng giúp các siêu nhân bom tấn trong tương lai như Don Simpson và Jerry Bruckheimer tiến vào lĩnh vực bom tấn sau thành công trước đó với những bộ phim ngân sách nhỏ hơn như “Beverly Hills Cop”.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Tom Cruise trong phim Top Gun

Phim Siêu anh hùng trong kiệt tác của Tim Burton

Bộ phim hay nhất của Tim Burton là Batman của năm 1989, với sự tham gia của Michael Keaton trong vai Crusader Caped. Đạo diễn đã pha trộn những phần hay nhất của truyện tranh với những câu chuyện hành động và hấp dẫn mà người hâm mộ phim khao khát. Bộ phim đã thiết lập tiêu chuẩn cho các bộ phim truyện tranh trong thập kỷ tới và mở ra một thế giới điện ảnh về siêu anh hùng.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Batman 1989

Spielberg tái phát động bộ phim bom tấn “Công viên kỷ Jura”

Trong khi những năm 1980 đã chứng kiến sự chia sẻ công bằng của các bộ phim bom tấn ra mắt một vài năm một lần, nó đã khiến chủ nhân bộ phim bom tấn ban đầu lấy lại ngai vàng. Năm 1993, Steven Spielberg lấy lại ngai vàng với bộ phim bom tấn: “Công viên kỷ Jura”. Bộ phim đã được thiết kế lớn hơn bao giờ hết nhờ có một kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt tương đối mới: hình ảnh được tạo bằng máy tính hoặc CGI. Spielberg có thể không phải là người đầu tiên sử dụng CGI, nhưng ông là người đầu tiên làm cho hình thức nghệ thuật đang phát triển trông có vẻ khác hơn. Những con khủng long của Spielberg – đặc biệt đáng giá.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Công viên kỷ Jura

Roland Emmerich thay đổi phim bom tấn.

Có thể nói Jurassic Park là bộ phim bom tấn cuối cùng, những bộ phim “lớn” vẫn duy trì ngân sách hợp lý và trung thành với các yếu tố truyền thống (như các nhân vật phát triển và những câu chuyện đổi mới). Tuy nhiên, vào năm 1996, Roland Emmerich đã báo trước thời đại hiện đại của bộ phim bom tấn mùa hè với một bộ phim khoa học viễn tưởng tuyệt đẹp mà hầu như hoàn toàn dựa vào từng khoảnh khắc. Xem cảnh Nhà Trắng nổ tung thật ngoạn mục. Lắng nghe chuỗi câu chuyện vô tận của Will Smith, mặc dù thực tế là “Ngày Độc lập” có thể xem đi xem lại, nhưng nó vẫn không phải là một bộ phim “hay”.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Phim “Ngày Độc lập”

Shrek chứng minh phim hành động và phim khoa học viễn tưởng không phải phim “bom tấn” duy nhất trong mùa hè.

Mặc dù lịch sử phát triển phim hoạt hình rất lâu đời, nhưng phải đến sáu năm sau, vào năm 2001, một người da đen gắt gỏng tên là Shrek khẳng định rằng phim hoạt hình sẽ là phim bom tấn ở rạp trong mùa hè. Thật khó để gọi Shrek là “bộ phim của trẻ em”, bởi vì bộ phim hấp dẫn đến nỗi thực tế mọi người đều có thể xem và tận hưởng câu chuyện cổ tích li kỳ, nhưng đó là một bộ phim nhắm vào trẻ em. Shrek từ chối được phân loại như vậy, phim bao gồm một loạt các câu chuyện cười tinh quái mà chỉ có người lớn mới hiểu được. Kết quả là bộ phim đã giúp các nhà làm phim hoạt hình phát triển trong nhiều năm tới.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Phim hoạt hình Shrek

Phim “bom tấn” trong các mùa hè ngày nay.

Với mỗi năm trôi qua, mùa phim “bom tấn” sẽ dài hơn một chút và lớn hơn một chút. Vào năm 1975, người ta đã hé lộ ngân sách khổng lồ của Jaws là 9 triệu đô la. Trong năm 2017, Guardians of the Galaxy, Vol. 2 (Vệ binh giải ngân hà) lên tới 200 triệu đô. Các bộ phim mùa hè ngày nay có thể đã tăng lên về ngân sách, nhưng thị trường đã trở thành một nơi bình đẳng. MCU đã chọn các đạo diễn như Spielberg và Lucas, tạo ra những bộ phim sắc thái đầy những cảnh tượng. Michael Bay và Snyder đã dồn vào thị trường những bộ phim lớn, và Pixar từ lâu đã bắt đầu sở hữu không gian phim hoạt hình. Thậm chí còn có một số cho ngân sách nhỏ hơn và thử nghiệm (lấy ví dụ, loạt bài tẩy rửa của James DeMonaco). “Bom tấn” Mùa hè đã trở thành ngôi nhà của một loạt các câu chuyện lớn mà tất cả rút ra từ lịch sử phong phú được thành lập và phát triển trong bốn thập kỷ qua.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của những bộ phim 'bom tấn'
Guardians of the Galaxy, Vol. 2

Check Also

martian-manhunter-harry-lennix

Zack Snyder tiết lộ Tướng Swanwick là Martian Manhunter trong J.League

Đạo diễn Zack Snyder dùng ứng dụng Vero để tiết lộ một điều mà nhiều …

Bình luận