Thứ Bảy , 26 Tháng Chín 2020
Breaking News
Home » ĐIỆN ẢNH » Những thảm họa sẽ xảy đến với vũ trụ MCU nếu mất đi Người Nhện

Những thảm họa sẽ xảy đến với vũ trụ MCU nếu mất đi Người Nhện

Marvel_Losing_Spider_Man

Chỉ vài tháng sau khi Người Nhện MCU trở lại với cuộc sống thường nhật trong Avengers: Endgame, Peter Parker có thể sẽ cảm thấy không thực sự được ổn cho lắm khi mà Marvel và Sony đang có cuộc tái đàm phán để nói về những thỏa thuận của họ khi chia sẻ một số điều có thể phá vỡ những quy tắc của Spidey trên màn ảnh rộng.

Trên lý thuyết thì điều này đã không xảy đến. Sự đơn giản chính là điều hay ho trong thỏa thuận Người Nhện 2015. Trong đó có nêu rõ Marvel và Sony không đồng tài trợ cho bất kỳ bộ phim nào và giữ tất cả lợi nhuận từ những bộ phim mà họ làm việc. Với sự thúc đẩy đưa nhân vật đáng nhượng quyền thương mại nhất vào MCU đã mang lại những mối liên hệ trước đây và buộc MCU phải tạo ra một cuộc đấu tranh sau đó để lợi nhuận được tăng cao tỷ lệ thuận với sức bật của bộ phim.

Những mối đe dọa về việc Người Nhện rời khỏi Marvel Studios đã dần được dẫn đến bởi nguyên nhân chủ yếu từ 5 bộ phim được phát hành sau đó dường như chẳng có sự ăn nhập và liên quan giữa 2 bên. Trong đó, Disney được cho là muốn chia 50% ngân sách / lợi nhuận, trong khi Sony mong muốn được giữ nguyên mức thỏa thuận ban đầu. Mọi thứ đã trở nên phức tạp bởi những nỗ lực của Sony khi phát triển vũ trụ riêng lẻ của họ với sự đột phá về doanh thu phòng vé của Venom và giải Oscar của Spider-Verse cho thấy họ thực sự có thể tự mình thành công mà không cần nương nhờ vào bất kì sự hợp tác chia chác lợi nhuận phức tạp nào.

Theo các báo cáo mới nhất, tình hình đang thay đổi với mức độ nghiêm trọng của sự rạn nứt và đang dần đi đến đỉnh điểm, có khả năng sẽ bắt đầu lại các cuộc đàm phán được nêu ra. Đó sẽ là lợi ích cho tất cả những người liên quan không chỉ có Marvel. Trong khi nhận thấy rằng thương hiệu Sony đã được phục hồi tương đối nhờ phần lớn vào mối liên hệ với MCU. Như vậy việc mất đi Người Nhện có thể là thảm họa đối với Vũ trụ Điện ảnh Marvel trong cả hai lĩnh vực phát hành là truyện tranh và sản xuất phim.

Giai đoạn 3 thế hệ mới của Người Nhện và Người Sắt

người nhện và người sắt

Giai đoạn 3 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel thường được coi là một bản mở rộng tiếp nối đầy tiềm năng cho loạt phim. Có những cuộc tranh luận sai lầm và những mục tiêu gây chia rẽ bất ngờ, tuy nhiên bộ phim đã dẫn đến những câu chuyện tổng thể lớn hơn nhờ sự đa dạng hóa về tổng thể phông nền của các nhân vật và tạo nên những cao trào trong bộ phim với hai nhân vật nổi tiếng nhất của Avengers. Và trong khi có những anh hùng kế thừa Steve Rogers, Tony Stark và Thor, không kể đến những đột phá mới như T’Challa và Carol Danvers, người thực sự gắn kết các thế hệ marvel là Người Nhện. Trong số mười một bộ phim được phát hành trong bốn năm, Spidey đã xuất hiện trong tất cả 5 bộ phim bao gồm: Captain America: Civil War, Spider-Man: Homecoming, Avengers: Infinity War, Avengers: Endgame và Spider-Man: Far From Home. Tất cả cùng nhau tạo thành bộ năm phim hay nhất

Việc làm thế nào để cân bằng giữa những nét thân thuộc và mâu thuẫn trong cách kể chuyện chia sẻ về vũ trụ đã được khắc họa nhiều hơn thông qua những bộ phim solo của anh ấy. Điều này khiến Peter Parker cảm thấy như anh tồn tại ở một thế giới thực tại nhưng không bao giờ đánh mất hành trình cá nhân của mình. Không có gì phải bàn cãi khi Homecoming là một trong những bộ phim hay nhất trong MCU và nơi Ant-Man and the Wasp đấu tranh để cung cấp một chất xúc tác phù hợp sau Infinity War. Trong khi đó Far From Home kể một câu chuyện chặt chẽ hơn trong bóng tối của Endgame mà không cảm thấy bị lộ liễu hay bộc lộ sự quá phấn khích. Điều đó cho thấy ngay cả khi không có kết nối hình ảnh lớn hơn, hay những hướng di chuyển thông minh mang tầm nhìn của của Jon Watts thì thật khó có thể đã mang đến những bộ phim như thế. Đó là tất cả những gì cho thấy mọi thứ mà Người Nhện mang lại cho vũ trụ MCU là vô cùng quan trọng.

Spider-Man chính thức đánh dấu sự ảnh hưởng đến những người anh hùng sáng lập vũ trụ MCU với những khởi đầu từ Captain America: Civil War. Vòng cung chính của Tony Stark đã kết thúc trong Iron Man 3 bao gồm cả những hành động của anh ta trong Age of Ultron để chuyển cung anh ta sang một nhân vật có sức đối kháng mạnh mẽ hơn, tuy nhiên chính Spider-Man đã đưa anh ta trở lại. Đã có một sự nhân cách hóa qua bất cẩn của anh ta, một người mà anh ta phải chăm sóc để trở thành người cha mà anh ta không bao giờ có được. Đó chính là sức nặng của trách nhiện cộng với cái chết của Peter trong Avengers: Infinity War là một động lực mạnh mẽ thông qua Endgame để hướng tới mục đích cuối cùng của Tony Stark. Morgan Stark thể hiện tình yêu cha Tony tới 3000 lần, nhưng chính Peter Parker đã giúp cha cô được yêu trở lại.

Marvel đã công bố Giai đoạn 3 – bao gồm cả hai phần Avengers: Infinity War – vào năm 2014 trước đó vài tháng khi thỏa thuận Người Nhện được thông qua. Chúng ta được biết phiên bản của Captain America: Civil War đã được hoàn thành tuy nhiên điều đó dường như không thể làm cho sự hợp tác 2 bên đi xa hơn. Dựa trên những thảo luận về vòng cung của Captain America của các nhà biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely, có khả năng câu chuyện bao quát toàn bộ các nhân vật đã được biết đến, trong đó có lẽ bao gồm cả cái chết của Tony Stark. Điều đó có nghĩa là toàn bộ cung được tặng bởi Người Nhện là không tồn tại và trận chung kết của Người sắt đã bị đóng lại mặc dù vẫn còn thiếu hụt một vài điều quan trọng khác.

Cách mà Marvel bị cáo buộc đã biến Người Nhện thành Iron Lad phần lớn được tạo ra bởi sự giả mạo của anh ta với nhân vật phản diện của Tony Stark và trong khi thật công bằng khi cho rằng Spidey thiên về công nghệ này là phiên bản phế thải thông thường và đó là con đường hai chiều. Far From Home đã minh họa rõ cho điều này – nơi được cho là các chủ đề được dẫn dắt trở lại với Người sắt đầu tiên (” Tony Stark ” đã giành thành công trong phim của Jeff Bridges và có thể xây dựng Người Sắt trong một hang động … với một hộp phế liệu “) đến những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất của Người Nhện.

SPIDER-MAN không xuất hiện trong giai đoạn 4 mặc dù vai trò anh ấy rất quan trọng ở thì tương lai.

SPIDER-MAN IN PHASE 4

Giai đoạn 4 được đánh dấu với sự vắng mặt nổi bật của Người Nhện (thông báo Giai đoạn 4 của Marvel tại SDCC 2019). Mặc dù không phải tất cả các nhân vật hoặc nhóm sẽ được thiết lập riêng vào năm 2020 hoặc 2021 tuy nhiên một dấu hiệu cho thấy đó là hầu hết những người mất tích đã được đặt tên vào cuối bài thuyết trình của Kevin Feige – và gần đây nhất là các vụ mua lại Fox. Điều đáng mong đợi trong bản chất của thỏa thuận này có nghĩa là khi các bộ phim của Sony bao gồm các mục có Người Nhện sẽ không xuất hiện vào phiên bản phát hành của Disney (Marvel Studios độc quyền sản xuất).

Sự vắng mặt sau 4 năm ít nhất đã mang đến những chú ý đáng nổi bật. Ngay cả khi Người Nhện 3 của MCU có được ngày phát hành đầu cơ vào tháng 7 năm 2021 thì vẫn có giới hạn cho việc trao đổi chéo với các nhân vật khác. Năm 2021 chính là thời điểm để thúc đẩy những câu chuyện đa vũ trụ đồ sộ của riêng mình với WandaVision đánh dấu Scarlet Witch trong Doctor Strange: Multiverse of Madness và Endgame của Loki Tesseracting theo cách của anh ta xuất hiện trong Thor: Love & Thunder. Marvel đang cố gắng đảm bảo việc nhắm mục tiêu không giống như Infinity War và Endgame, một nhân vật thuộc sở hữu của đối thủ cạnh tranh chứ không phải xuất phát từ cốt lõi cảm xúc của một câu chuyện sắp tới.

Ngay cả khi không có nhiều điều xoay quanh tầm quan trọng của Người Nhện đối với MCU ở thời điểm hiện tại thì Spidey đã là nhân vật nổi tiếng nhất của Marvel (doanh thu  mà Disney sở hữu hoàn toàn thậm chí là hơn Người dơi), giai đoạn cuối của The Infinity Saga đã định vị Spidey là một anh hùng cốt lõi, người kế thừa của Iron Man và nhân vật chính bên cạnh Thor. Mặc dù chỉ xuất hiện như một hình thức nhượng quyền thương mại thì Far form Home là cách để nhấn mạnh điều đó.

Vượt ra ngoài lời hứa rõ ràng về sự kỳ vọng của người hâm mộ chắc chắn là một điều khốc liệt không hơn gì với Người Nhện trong MCU. Một vụ đánh bom hai lần về sự trở lại của JK Simmons và danh tính bí mật của Peter được tiết lộ là những hình thức kết thúc trong Far From Home. Norman Osborn được cho là người mua bí mật của Avengers Towers và nhiều người cũng dự đoán rằng Sinister Six, Miles Morales sẽ vào cuộc. Dường như đã mất đi hoàn toàn những lời hứa ban đầu hay nói cách khác đây là một đòn giáng mạnh vào vũ trụ – bởi hiện tại có Fantastic Four và X-Men – gần như trông giống với thế giới truyện tranh bên ngoài.

Mất đi Spiderman đánh đấu vết rạn trong vũ trụ MCU

Mất_Spiderman_đánh đấu vết rạn trong_MCU

MCU đã trở thành thương hiệu phim thống trị (ba trong số bốn phim lớn nhất trong năm đến từ Marvel Studios, với tổng doanh thu 5 tỷ đô la) nhờ vào trách nhiệm kiểm soát và cả sự nhất quán với niềm vui và sự hấp dẫn, lôi cuốn công chúng theo nhiều cách riêng trong mọi bộ phim để phục vụ cho mục đích phác họa những bức tranh nhân văn lớn hơn. Họ đã dễ dàng chứng minh những người bất đồng chính kiến ​​đã sai lầm hết lần này đến lần khác và biến The Avengers là chủ thể thiết lập các xu hướng đồng thời đưa Guardians of the Galaxy thành cái tên thống trị lật đổ kỷ lục phòng vé toàn cầu của Avatar. Điều này đã đến một mức độ kì tích. Bảng xếp hạng MCU đã có thời điểm kéo dài nửa thập kỷ trong tương lai (với nhiều năm phát triển phía sau hậu trường), khiến một số người cảm thấy như sự đi lên của Marvel đã được lên kế hoạch tỉ mỉ ngay từ đầu.

Marvel có thể kể một câu chuyện gồm 22 bộ phim, được xem là có quy mô lớn và được  lặp lại ở những giai đoạn đầu, đồng thời gắn kết lại tất cả các kết thúc lỏng lẻo của nó (đặc biệt là với Captain America) để tránh tạo ra những vết nứt hay đứt đoạn giữa chừng. Mỗi bộ phim của Giai đoạn 1 tái hiện lại những gì xảy ra trước đó chỉ có một cảnh post-credits (Mjolnir của Iron Man 2 ở Mexico), Giai đoạn 2 mang đến ​​những tầm nhìn vừa sáng tạo vừa mâu thuẫn đồng thời như 1 sự đánh dấu việc thông báo kế hoạch của Giai đoạn 3 đã cho thấy sự thay đổi phát triển của Kevin Feige. Không có gì là tất cả – nó chủ yếu đến từ việc ưu tiên bộ phim và đã có những điều chỉnh cùng cải thiện – nhưng tất cả đều làm nổi bật bản chất bấp bênh của những nỗ lực rằng đây là sản phẩm của một ngành công nghiệp luôn thay đổi.

Trong những tia hy vọng le lói đó, việc Marvel mất đi Người Nhện thực sự đã mang đến vết nứt lớn nhất trong đội hình của MCU. Nó cho thấy các vấn đề về quyền nhân vật mà họ vẫn đấu tranh (Marvel cũng không sở hữu bản phân phối solo cho Hulk và Namor, và chỉ có X-Men và Fantastic Four mới mua gần đây) vẫn còn tồn tại, và Sony – cho dù họ  không cần sự giúp đỡ của Disney để phát triển nhượng quyền thương mại lớn nhất của họ. Và ming chứng rõ ràng hơn là việc chuyển đồi tên Infinity War – Phần 2 hay Edgar Wright rời Ant-Man là một trong những điểm yếu kém rõ ràng của Marvel.

Khả năng thất bại trong thỏa thuận về Người Nhện chỉ là một phần trong các cuộc đàm phán của Disney / Sony cho đến thời điểm hiện tại với một bên đang cố gắng sử dụng phản ứng của khán giả trước kết quả cực đoan nhất củng cố phe của họ trong cuộc chiến nhượng quyền. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên các cuộc thảo luận nội bộ được công khai để đảo ngược tình thế (thực sự, thỏa thuận Người Nhện chỉ thực sự bắt đầu sau khi vụ rò rỉ email của Sony được công khai sớm) và hầu hết các báo cáo ban đầu được theo dõi bằng cách cập nhật “trong các cuộc đàm phán”. Mặc dù trường hợp đó có được xảy ra và tất cả đều dẫn đến việc Người Nhện có thể ở lại MCU hay không thì thực tế đến nay có thể thấy rằng Peter Parker chưa thực sự được trở về nơi gọi là “Nhà”.

Check Also

martian-manhunter-harry-lennix

Zack Snyder tiết lộ Tướng Swanwick là Martian Manhunter trong J.League

Đạo diễn Zack Snyder dùng ứng dụng Vero để tiết lộ một điều mà nhiều …

Bình luận