Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Breaking News
Home » REVIEWS » Review The Farewell – Lời chia tay

Review The Farewell – Lời chia tay

RATING

9

9.0/10

Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Wang khi nhờ những định hướng cá nhân sâu sắc kết hơp với lối diễn xuất tinh tế và giàu trải nghiệm của Awkwafina, The Farewell (Lời chia tay) mang đến những xúc cảm chân thực và nhiều ý nghĩa.

Awkwafina-and-The-Farewell

The Farewell chính là bước tiền đề tạo nên thành công đột phá trong Liên hoan phim Sundance của nhà văn Lulu Wang – là một trong những tác phẩm có thể tự đặt mình vào một bi kịch gia đình dễ dàng nhưng lại vừa giống như một vở hài kịch với các tình huống rành mạch như trong phim My Big Fat Greek Wedding. Tuy nhiên, theo như những cảnh quay credit của bộ phim nó đã khéo léo tránh được một trong những điều không nên có. Thay vào đó, Wang lấy cảm hứng từ căn bệnh của bà ngoại ngoài đời thực (kịch bản của cô là “Based on an actual lie – Dựa trên lời nói dối thực tế” ), điều đó cũng tái hiện lại kí ức của chính cô khi đặt tình huống vào một người chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ ở độ tuổi còn rất trẻ để kể một câu chuyện bất chấp những cái nhìn cá thể cơ bản. Cần phải nói lời cảm ơn tới sự chỉ đạo diễn xuất tâm huyết của Wang và Awkwafina, ‘The Farewell” khi đã cung cấp một trải nghiệm cảm động và thực sự xác thực.

Ngôi sao Awkwafina đảm nhận vai Billi trong The Farewell – một phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Hoa và nhà văn Wannabe phải chịu một vố đau khi cô bị từ chối cho học bổng – lý do từ chối cũng chỉ mình cô biết quyết định giữ cho riêng mình những bí mật vùi sâu. Tuy nhiên, hóa ra, Billi cũng không phải là người duy nhất thản nhiên trước những trấn động lớn, khi cô sớm biết tin từ mẹ Jian (Diana Lin) và cha Haiyan (Tzi Ma), bà ngoại Nai Nai (Zhao Shuzhen) – người mà Billi rất thân thiết – bị ung thư giai đoạn cuối, các thành viên gia đình đã quyết định không nói cho cô biết. Thay vào đó, họ sẽ giả vờ rằng anh em họ của Hao Hao (Chen Han) và bạn gái của anh ta Aiko (Aoi Mizuhara), sắp kết hôn, để mọi người có thể tụ tập cùng nhau ở Trung Quốc và ghé thăm Nai Nai lần cuối trước khi cô đi. Vậy liệu Billi có thể thực sự tránh khỏi những khúc mắc trước khi làm đổ bể những bí mật gia đình to lớn đó không?

The-Farewell-2019-with-Awkwafina

Để The Farewell trở thành một phần câu chuyện mang tính nhân văn và bổ ích như vậy phần lớn nhờ đến khả năng duy trì các hành động cân bằng tinh tế giữa tính hài kịch và kịch trong suốt thời gian trình chiếu; và tất nhiên nó không phải là trò hề cũng không phải là giọt nước mắt sầu bi mà có thể là nhiểu hơn thế bởi một thứ gì đó thanh lịch và dễ hiểu nhưng không hoàn toàn. Đặt lên bàn cân so sánh với “My Big Fat Greek Wedding” cũng không hẳn là không có cơ sở, ngay cả khi chia tay thì đó cũng không hẳn là phim hài.  Kịch bản của Wang đã đạt đến sự đấu tranh toàn diện giữa việc gìn giữ di sản và bản sắc văn hóa của một người khi phải tồn tại giữa 2 thế giới bằng cách từ chối các quy ước thực tại thay vào đó tìm mọi cách để lật đổ chúng trong lặng lẽ. Để đạt đến mục tiêu như vậy, bộ phim sẽ luôn bao hàm được tính trung thực trong việc tạo tiếng cười, đảm bảo tính hài hước nhưng không hề bị ngắt quãng bởi những điều cảm động.

Diễn xuất của Awkwafina được xem là một phần không thể thiếu góp phần làm nên thành công của bộ phim; thay vì miêu tả nhân vật là một chú hề buồn bã hoặc một phiên bản nghiêm túc quá mức cần thiết, cô đảm nhiệm vai Billi như một người thực sự sở hữu khiếu hài hước, nhưng cũng là một người có cảm xúc sâu sắc hơn, giống như một tảng băng chìm (được thể hiện ở chi tiết cô ấy đập vào cây đàn piano). Wang cũng ghi dấu ấn tại The Farewell với những cảnh quay rộng và những cảnh quay kéo dài để thực sự làm nổi bật sự khác biệt giữa Billi và gia đình cô ấy, khi nói đến cách họ kìm nén cảm xúc của mình hoặc khăng khăng muốn đưa Nai Nai vượt lên chính mình. Bộ phim tìm thấy những cách khác để thể hiện rằng Billi luôn cảm thấy như một người ngoài cuộc, bất kể cô ấy ở đâu, Cụ thể là khi ở Mỹ, cô ấy liên tục nói chuyện với Nai Nai bằng tiếng phổ thông qua điện thoại, trong khi ở Trung Quốc, cô ấy thường bị nhắc nhở về việc cô ấy không thông thạo ngôn ngữ. Đó là một cách tiếp cận thông minh, nhẹ nhàng minh họa những trải nghiệm thực tế của 1 cô gái gốc Hoa nhập cư Mỹ ngay từ phần đầu xuất hiện ở bộ phim và đi vào trong tiềm thức của khán giả.

Awkwafina-in-The-Farewell-2019

Awkwafina không chỉ mạnh mẽ trong các cảnh quay solo năng động. Tuyến nhân vật bộ phim bao gồm Billi với gia đình cũng là những nhân tố không kém phần quan trọng đối với các chủ đề của bộ phim và sự tương đồng của âm nhạc. Cô và Shuzhen có những nét tương đồng về lòng vị tha với mối quan hệ cháu gái và bà ngoại ngoài đời. Điều tương tự cũng xảy ra giữa Lin và Ma với tư cách là cha mẹ của cô và cách mà họ thường mâu thuẫn với Billi về ý thức cá nhân cũng như quan điểm tình cảm của người Mỹ. Sẽ khiến cho các nhân vật hấp dẫn lắm khi xem nếu họ cố gắng giải quyết tình huống cực kỳ khó xử mà họ gặp phải (vẻ mặt của Han và Mizuhara trong suốt mọi chuyện xảy ra đều là tự truyện). Và tất nhiên, Trung Quốc là một yếu tố quan trọng của bộ phim, và của chính bối cảnh.

Theo một góc nhìn nào đó, The Farewell không chỉ là một bộ phim hay, mà còn là tiền đề phản chiếu hoàn hảo cho bộ phim bom tấn mùa hè tầm trung tại các rạp chiếu phim tính ở thời điểm hiện tại. Bộ phim mang đến một câu chuyện rất riêng tư và văn hóa, nhưng cũng là một câu chuyện mang đến sự hài hước và đau lòng cho bất kỳ ai (có thể nói là tất cả mọi người), nhất là với những người từng cảm thấy như họ không ở trong một cuộc họp mặt gia đình hoặc bất kì dịp nào. Và bằng một cách nào đó, bộ phim của Wang sẽ tiếp cận khán giả của mình và có được sự công nhận rằng nó xứng đáng là một trong những bộ phim hay nhất ra rạp năm 2019 cho đến nay.

Check Also

Little Women2019

Little Women (2019) Review: Những người phụ nữ nhỏ bé

RATING 9 9.0/10 Những người phụ nữ bé nhỏ của nữ đạo diễn Greta Gerwig …

Bình luận