Thứ Năm , 22 Tháng Mười 2020
Breaking News
Home » ĐIỆN ẢNH » Tranh luận giữa Vittorio Storaro và Ed Lachman về Quay phim kỹ thuật số

Tranh luận giữa Vittorio Storaro và Ed Lachman về Quay phim kỹ thuật số

Vittorio Storaro và Ed Lachman hai Nhà quay phim huyền thoại của: “Wonder Wheel”“Wonderstruck” đã chia sẻ trên sân khấu cho một lớp học tổng thể của Liên hoan phim New York.

Tranh luận giữa Vittorio Storaro và Ed Lachman về Quay phim kỹ thuật số
Cảnh trong phim: “Wonder Wheel”

Huyền thoại quay phim điện ảnh Vittorio Storaro (“Apocalypse Now”, “The Conformist”) và Ed Lachman (“Far From Heaven”, “Carol”) đã là bạn trong 40 năm. Lachman tôn kính công việc và lãnh đạo của Storaro – nhưng không ngần ngại nói rằng ông không chia sẻ sự yêu thích của Storaro đối với máy ảnh kỹ thuật số.

Họ có thể nói về phạm vi tiếp xúc 14-stop, nhưng sự tách màu sắc là khác nhau, Lachman nói: “Hóa học của R, G, B ba lớp [màu] – với tôi, nó giống như một sự khắc nghiệt trong quá trình phát triển. Đối với tôi, có những bộ phim nhất định phải được chụp ảnh, về mặt hóa học… Tôi có thể nói có sự khác biệt trong cảm giác của bộ phim”.

Cuộc tranh luận là một phần của cuộc đối thoại dài 90 phút tại Liên hoan phim New York ngày 11/10/2017, do giám đốc Kent Jones điều phối. Storaro đã nói về sự chuyển tiếp tích cực của mình sang điện ảnh kỹ thuật số, phần lớn nhờ sự cộng tác của ông với Woody Allen, người đã đạo diễn bộ phim “Wonder Wheel”.

Tranh luận giữa Vittorio Storaro và Ed Lachman về Quay phim kỹ thuật số
Bernardo Bertolucci and Vittorio Storaro

Storaro tin rằng quá nhiều sự nhấn mạnh được đặt trên chính bản thân nó, chỉ vào lịch sử về cách bức tranh tiến hóa từ các hang động, gỗ, vải và các loại sơn khác nhau. Tuy nhiên, Lachman phản đối: “Tôi đồng ý chúng tôi sử dụng ánh sáng, không gian và thời gian để tạo hình ảnh từ trái tim và tâm trí, nhưng nếu tôi nhìn vào các hình vẽ phong trào như: Pointillism, Impressionism, German Expressionism, even Modernism, công cụ để tạo những hình ảnh đó. Tôi không muốn giới hạn các công cụ”.

Tranh luận giữa Vittorio Storaro và Ed Lachman về Quay phim kỹ thuật số
Vittorio Storaro, Kent Jones và Ed Lachman ở Liên hoan phim NYFF

Tuy nhiên, Storaro tin rằng công nghệ kỹ thuật số giúp làm cho ông trở thành một nhà quay phim chuyên nghiệp hơn bằng cách cung cấp khả năng nhìn thấy hình ảnh khi đang ngồi, so với việc phải chờ đợi một cách lo lắng từ các tờ nhật báo.

“Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một hình ảnh có độ phân giải cao trong khi chúng tôi quay phim, tôi nói,“Ôi trời ơi, đây là những gì tôi đang làm”, Storaro nói. “Lần đầu tiên trong đời tôi, tôi quay trở lại khách sạn và vợ con tôi đang đợi tôi, tôi rất thanh thản. Không có dấu chấm hỏi. Chúng tôi đã chờ hai tuần để xem những tờ báo“.

Các DP Italia cũng tin rằng có thể điều chỉnh hình ảnh trên thiết lập là quan trọng. “Loại ngây thơ đó, loại bí ẩn đó, có lẽ chúng ta không cần nó nữa. Chúng ta cần sự tận tâm”, ông nói. “Chúng ta cần phải biết chúng ta đang làm gì. Bởi vì nếu chúng ta biết những gì chúng ta đang làm – trước hết, chúng ta cảm thấy nó là cái gì đó thích hợp cho chúng ta hay không. Nếu chúng ta biết các yếu tố [hình thành hình ảnh] chúng ta sẽ có thể thay đổi, sửa đổi và làm cho nó tốt hơn, [thích hợp hơn] cho câu chuyện”.

Storaro đã nói rằng dự phòng lớn nhất của điện ảnh kỹ thuật số là máy ảnh đã trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng, nó có thể bắn bất cứ nơi nào và ở khắp mọi nơi. Ông ta lo lắng rằng mọi người thường xuyên giải quyết phơi nhiễm, thay vì ánh sáng.

“Đó là loại ánh sáng có sẵn, là [nó] chính xác cho chuỗi đó, cho câu chuyện đó, cho cảm xúc đó? Đôi khi nó có thể, đôi khi không”, Storaro nói. “Điều quan trọng nhất là khái niệm đó”.

Tranh luận giữa Vittorio Storaro và Ed Lachman về Quay phim kỹ thuật số
WonderStruck

Cho đến nay, Lachman cho biết cách chụp hình kỹ thuật số mang lại hình ảnh một chủ nghĩa hiện thực không phù hợp với phim của ông,  “Wonderstruck”, là tham chiếu thơ ca của phim câm đen trắng.
Lachman nói: “Tôi nhìn vào phương tiện kỹ thuật số giống như photorealism, nếu tôi phải so sánh nó. “Hãy nhìn xem, tôi là một ông già và tôi đang cố gắng giữ lại quá trình chụp ảnh”.
Điều đó nói rằng, sự tôn trọng của Lachman đối với Storaro vẫn chưa được thắt chặt: “[Vittorio] đã làm được nhiều điều hơn trong 50 năm qua vì sự công nhận và lòng tự trọng hơn bất kỳ ai”.

Check Also

martian-manhunter-harry-lennix

Zack Snyder tiết lộ Tướng Swanwick là Martian Manhunter trong J.League

Đạo diễn Zack Snyder dùng ứng dụng Vero để tiết lộ một điều mà nhiều …

Bình luận