Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Breaking News
Home » ĐIỆN ẢNH » Vì sao MoonKnight không có một bộ phim solo?

Vì sao MoonKnight không có một bộ phim solo?

Moon_Knight

Vũ trụ điện ảnh Marvel nổi tiếng với sự bùng nổ của rất nhiều các nhân vật mang nét tính cách khác biệt. Từ những nhân vât mang nét tính cách bộc phát điên rồ (Người Nhện và Người sắt) cho đến những nhân vật có tính cách cổ quái và kì lạ (Rocket Raccoon và Groot). Mặc dù vậy vẫn có những nhân vật dường như chỉ ở phía bản lề mà người thường xuyện đọc những bộ truyện tranh Marvel sẽ dễ dàng nhận ra.

Trong đó MoonKnight được xem là một phần của nhóm các nhân vật ngoài rìa này, tất nhiên anh ta phụ thuộc nhiều vào người biên kịch viết nên nhân vật, anh ta có thể là người dơi, kẻ giết người hay một gã cô độc với nhiều nét tính cách khác nhau. Mặc dù sở hữu khá nhiều bí mật tuy nhiên Moon Knight vẫn được sùng bái và chiếm trọn vị trí riêng trong lòng khán giả, và dường như khán giả bắt đầu cảm thấy ngao ngán khi thấy anh ta song hành cùng Captain American trong nhiều năm nhưng vẫn chưa có một bộ phim solo của riêng mình. Có một sự thật phũ phàng là dường như sẽ chẳng bao giờ có sự xuất hiện của một bộ phim MoonKnight solo và các bạn có thể tìm hiểu lý do trong bài viết này.

Sát nhân tôn giáo

Moon_Knight_2

Có vẻ như vũ trụ điện ảnh Marvel đã có một bước đi khôn ngoan khi khéo léo nhắc tới chủ đề về tôn giáo, tuy nhiên với MoonKnight lại là sự ngoại lệ, hoàn toàn không có sự tách biệt giữa con người với tôn giáo mà được đồng nhất. Sức mạnh từ vị thần mặt trăng Khonsu đã được anh ta sử dụng và sức mạnh này được kiểm chứng mạnh mẽ hơn trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Anh ta cũng có niềm tin rằng anh ta chính là vị thần được chọn để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn những tội ác gây chết người. Và rằng sẽ chẳng ai giết người theo niềm tin tôn giáo của cá nhân.

Moon Knight có vẻ giống như Son of Sam hoặc thậm chí tệ hơn, một chiến binh có phần bạo lực và cực đoan chắc chắn sẽ không nhận được sự đồng tình từ bộ phận khán giả, đặc biệt là khí nó mang tính phân cực tôn giáo.

Ý nghĩa tôn giáo

Moon_Knight_Movie_James_Gunn

Vẫn là nguyên nhân thuộc về tôn giáo, tôn giáo được xem là bước đi tinh tế và khôn ngoan khi được sử dụng trong các bộ phim Marvel. Nếu như trước đây hiện thân của vị thần theo niềm tin tôn giáo Bắc Âu là Thor thì hiện tại anh ta giống như một người ngoài hành tinh hơn (đến từ hành tinh khác) hơn là một vị thần.

Tuy nhiên với Moonknight thì vị thần Khonsu sẽ dẫn dắt anh ta thay đổi và thực hiện mọi thứ. Nó khiến cho người xem có cảm giác như thế giới Marvel đang thể hiện sự hiện thân của các vị thần và tác động đến cuộc sống của người phàm trần. Ngay cả kẻ thù của anh ta, vị thần Seth hay Thanos tính tới thời điểm này cũng không phải là mối bận tâm quá lớn. Cuối cùng chính là sự thay đổi cấu trúc thế giới bên ngoài, người xem cũng cần phải đặt ra câu hỏi tại sao một số vị thần xuất hiện còn số khác thì không? Và khả năng nào giúp Moom Knight có thể nói chuyện trực tiếp với vị thần của mình chứ không phải trung gian qua người thứ 3.

Điểm tương đồng với Batman

Moon_Knight_Batman

Một trong những thành công mà Marvel đã thực hiện chính là làm cho các nhân vật trở nên khác biệt dù cùng chung một thế giới anh hùng MCU. Một ví dụ điển hình đó là Iron Man – một người đàn ông da trắng bị thúc đẩy bởi một loạt những bi kịch, sử dụng các thiết bị điều khiển để chống lại những kẻ xấu.

Tuy nhiên Mooknight lại là trường hợp khác. Anh ta có 2 thân phận trái ngược, vừa là một người đàn ông đeo mặt nạ vào ban ngày lại vừa là một lính canh gác đeo mặt nạ khi về đêm. Anh ta được hỗ trợ bởi quản gia trung thành và rất nhiều loại vũ khí mặt trăng. Có vẻ như tất cả những gì mà Moonknight có đều giống như một sự nâng cấp không hoàn toàn từ Dark Night. Và đó là lý do mà trong nhiều bộ phim, Marvel không muốn can thiệp quá nhiều vào cuộc cạnh tranh khốc liệt với thực tế.

Sử dụng quá nhiều công cụ vũ khí

Gimmick_is_too_much

Thiết bị mặt trăng của Moon Knight chính là những vũ khí theo chủ đề mang tính hiện đại và tối ưu. Trước đó khán giả đã có cả một thập kỉ để làm quen với những ý tưởng vũ khí từ vai diễn hành động trực tiếp của Batman.

Vũ khí của Moon Knigh là phi tiêu dạng ném, côn nhị khúc, Boomerang và nhiều loại gậy khác nhau, găng tay. Tuy nhiên việc tận dụng quá nhiều thứ vũ khí có thể khiến cho nhân vật trở nên kém nhạy bén hơn. Trong khi đó người sắt sử dụng vũ khí của mình để nỗ lực cứu thế giới, Captain American mang theo chiếc khiên như một bức tường thành kiên cố để bảo vệ đất nước thì dường như Moon Knight có vẻ khó khăn trong việc loay hoay lựa chọn các vũ khí phù hợp.

Những sức mạnh và khoảng khắc tuyệt vời bị buộc phải lãng quên

moon_knight_mcu

Nghe có vẻ mâu thuẫn và mặc dù cái chết chẳng bao giờ là vĩnh viễn trong truyện tranh thì MoonKnight đã có một lựa chọn cái chết viên mãn hơn trong truyện tranh. Anh ta đã đấu tranh với người tự xưng là ông cố của mình – kẻ đã lên kế hoạch sử dụng virus máy tính để phá hủy hệ thống tòa nhà thuộc quyền sở hữu dân sự của MoonKnight. Để ngăn chặn hàng ngàn cái chết có thể xảy ra, MoonKnight đã ngăn cản sự phá hủy và xâm nhập của Virus để bảo vệ tòa nhà.

Là một trong những tình tiết thường thấy trong các câu chuyện về siêu anh hùng khi họ có những sự phản bội gia đình, hy sinh hạnh phúc cá nhân và xả thân mình để cứu người khác, tuy nhiên đây cũng chính là một phần lý do sẽ không có phim solo Moon Knight bởi Marvel chắc chắn sẽ không bao giờ muốn tận đường sống nhân vật của mình.

Bên cạnh đó thì điều này cũng liên quan tới việc nhượng quyền thương mại, có vẻ như sự xả thân hy sinh của MoonKnight sẽ không bao giờ có duyên xuất hiện trên màn ảnh rộng, bên cạnh đó theo nguyên tác truyện tranh anh ta sẽ được tái sinh trở lại bởi vị thần mặt trăng -Koshu. Sự tái sinh của nhân vật luôn mang đến những ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên đó không phải là điều tốt trong việc phát triển trong bộ phim, đặc biệt là với những khán giả truyền hình nếu họ biết mình là nạn nhân của những cái chết dối lừa?

Nét tương đồng khác

Moon_Knight_3

Những bộ phim siêu anh hùng đã mang đến những trải nghiệm thật bổ ích cho việc làm phim đó là các nhân vật phụ cũng cần mang nét hấp dẫn riêng. Trong đó điển hình là các bộ phim như Người Nhện hay Người Dơi đều có các nhân vật phụ xung quanh mang tính thúc đẩy. MoonKnight có số lượng nhân vật hạn chế hơn, bên cạnh đó nhân vật phụ chủ yếu là xuất hiện trong trí tưởng tượng. MoonKnight mang nét tương đồng với Batman và thật không may đây là điểm tương đồng gây khó chịu.

Midnight là một cộng sự trung thành – Người vốn được cho là đã chết sau song hành với MoonKnight trong một trận chiến bí mật trường kì với tổ chức chính phủ Mỹ. Anh ta quay lại với vai trò là một người lính tăng cường, ở chi tiết này lại có nét tương đồng với câu chuyện Winter Soldier, cũng giống như đội quân phụ của Captain American đã bị giết và tẩy não bởi tổ chức Hydra độc ác. Nhân vật phụ của MoonKnight cũng không bao giờ xuất hiện bởi đó là những ý đồ riêng của Marvel khi họ không muốn tự thanh trừng những nhân vật do chính mình tạo ra.

Sự ngông cuồng của anh ta

Moon_Knight_4

Tâm thần là chủ đề tế nhị khi đề cập đến trong những bộ phim siêu anh hùng. Tuy nhiên có vẻ như điều này lặp lại nhiều lần với MoonKnight theo nguyên tác truyện tranh. Đây được xem là một nét đặc trưng không thể thiếu của nhân vật này nhưng tất nhiên sẽ là nét tính cách kém sang khi được chuyển thể sang phim màn ảnh rộng.

Khi anh ta bị tách ra khỏi thần mặt trăng, điều này vô tình đã làm suy yếu sức khỏe tinh thần anh ta và khiến anh ta bị xa rời khỏi thực tế. Điều này bao gồm ảo giác và những vụ nổ dữ dội khiến những người thân xung quanh phải xa rời anh ta. Ý tưởng rắc rối của vị thần mặt trăng là có thật và một số nhà văn đã sử dụng căn bệnh tâm thần để giải thích những ý tưởng đó.

Nếu những người xem phim chưa sẵn sàng cho một anh hùng nhiệt thành với lòng tôn giáo bạo lực, thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy không hoàn toàn chấp nhận một vị anh hùng có chút điên và ngông cuồng. Sự điện rồ trong tính cách có thể là nét điểm xuyết cho mọi hành động và một cốt truyện tiềm năng. Tuy nhiên trên thực tế nếu làm bộ phim solo MoonKinight thì nhà làm phim cần phải loại bỏ nét tính cách điên này. Vì vậy điều khó khăn được đặt ra ở đây là một bộ phim về hiệp sĩ mặt trăng mà mất đi nét tính cách đặc trưng thì đó liệu có phải là hình ảnh đại diện thực sự của nhân vật.

Căn bệnh đa nhân cách

Moon_Knight_Solo

Một trong những minh chứng tiêu biểu cho phong cách điên rồ của MoonKnight chính là căn bệnh đa nhân cách. Điều này được thể hiện trong các vai trò khác nhau của nhân vật và tùy thuộc vào ngòi bút của các nhà biên kịch mà nét tính cách có thể vượt xa những tiêu chuẩn thông thường. Tất nhiên căn bệnh của nhân vật cũng sẽ không hằn là điều tốt cho bộ phim khi thực hiện.

Thực hiện chương trình truyền hình sẽ là giải pháp tốt hơn so với điện ảnh

Tv_show_Moon_Knight

Đã có một tin đồn (thực tế là đã xuất hiện từ khoảng 10 năm) là sẽ có một chương trình truyền hình MoonKnoght sau phần đầu tiên của The Defender, có vẻ như nhân vật sẽ thực hiện tốt hơn vai trò của mình trên màn ảnh nhỏ.

Sẽ có một chương trình dành riêng cho MoonKnight để anh ta có thể phát triển những nét tính cách của mình theo một cách riêng rẽ bao gồm từ tính cách đến mục đích. Có thể những biến chuyển tính cách đó sẽ là vội vã trong thời lượng bộ phim màn ảnh rộng 2 tiếng bao gồm cả sự xuất hiện của các nhân vật phụ và phản diện, cả thời gian dẫn dắt cho khán giả hiểu. Trong khi đó một chương trình truyển hình trải dài từ 10 tập trở lên sẽ là cách để khán giả làm quen với nhân vật và là không gian riêng dành cho MoonKnight để anh ta có thể hoán đổi nhiều nét tính cách của nhân vật.

Trang phục của anh ta không phù hợp để quay phim hành động

moonknight

Có một nguyên nhân nghe có vẻ khó chịu nhưng lại là sự thật đó là trang phục của MoonKnight sẽ là một khó khăn lớn để thích nghi với màn ảnh rộng. Có một thực tế là các trang phục của những siêu anh hùng đều mang nét ngớ ngẩn so với hầu hết các nguyên tác truyện tranh gốc. Tuy nhiên đó lại là cơ hội để các nhà tạo hình nghệ thuật sáng tạo và cải tiến thành những phiên bản mang tính thẩm mỹ khi lên phim. Chẳng hạn như bộ đồ thun đỏ rực của Scarlet Witch trở thành áo khoác màu hạt dẻ và váy đen, và trang phục màu tím sặc sỡ của Hawkeye từ truyện tranh đã biến thành một bộ trang phục gần như toàn màu đen cho Civil War.

Tuy nhiên điều này lại không thể khắc phục với MoonKnight, trang phục của anh ta mang sắc trắng và có phần khiến kém nổi bật trong mọi môi trường. Và tất nhiên các nhà thiết kế sẽ gặp khó khăn trong việc tạo hình trang phục trở nên thời thượng hơn so với thực tế. Và trang phục của MoonKnight còn là cơn ác mộng khi phải thiết kế liên tục trong hàng loạt các cảnh quay. Phải thừa nhận rằng trang phục của MoonKnight thật khó mang tính hấp dẫn và thuyết phục.

Sự dư thừa

Moon_Knight_Solo_2

Đặt lên bàn cân so sánh giữa Batman và MoonKnight chắc chắn là một phép so sánh không hề công bằng. Bởi sự tương đồng giữa các nhân vật trong truyện tranh là điều đã xảy ra từ nhiều năm qua. Một ví dụ điển hình sẽ là Quicksilver và Flash khi sở hữu sức mạnh và khả năng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên vì đã có sự xuất hiện của Flash Tivi trong thời gian tới nên đã không có phiên bản phim.

Tuy nhiên với MoonKnight lại là vấn đề khác, anh ta không chỉ cạnh tranh với các nhân vật và phim của Warner Bros mà còn phải cạnh tranh với cả những mảnh ghép còn lại của MCU bởi phiên bản mang tính giới hạn và nếu trình chiếu một bộ phim MoonKnight riêng lẻ, khán giả sẽ có cảm giác như được lặp lại kiểu nhân vật anh hùng mang nét tương đồng lần thứ n và chắc chắn là sẽ kém gây thu hút cho người xem.

Check Also

martian-manhunter-harry-lennix

Zack Snyder tiết lộ Tướng Swanwick là Martian Manhunter trong J.League

Đạo diễn Zack Snyder dùng ứng dụng Vero để tiết lộ một điều mà nhiều …

Bình luận