Thứ Ba , 24 Tháng Mười Một 2020
Breaking News
Home » CÔNG NGHỆ » CÔNG NGHỆ SỐ » World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?

World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?

World Cup 2018, lần đầu tiên Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được sử dụng và có khả năng thay đổi về cơ bản một trận bóng đá. Nó có thể quyết định tương lai của trận đấu, bằng cách đảo ngược một số quyết định trọng tài.

Những người ủng hộ tuyên bố rằng VAR sẽ đảm bảo rằng các quyết định là công bằng. Nhưng ngay cả những người ủng hộ thừa nhận rằng công nghệ vẫn còn ở giai đoạn rất sớm – với những người ủng hộ và trọng tài vẫn tỏ ra bối rối về việc nó nên được sử dụng như thế nào?

World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?
phòng theo dõi VAR (Video Assistant Referee)

Công nghệ về cơ bản là cực kỳ đơn giản: nó là một tổ các quan chức – trọng tài theo dõi trận đấu qua video và tư vấn các quyết định cho trọng tài chính trong sân.

VAR hoạt động như thế nào?

Có 13 quan chức – tổ trọng tài được chọn làm trợ lý video. Tất cả họ sẽ ngồi trong một trung tâm đặc biệt ở Moscow – bất kể trận bóng đang diễn ra ở đâu – các trọng tài sẽ được trang bị đầy đủ đồ nghề cần thiết, và sẵn sàng theo dõi trận đấu trên sân bất cứ lúc nào.

Trong số đó, trọng tài chính ở trên sân trong mỗi trận đấu sẽ có một đội ngũ ba trợ lý. Ở đó, họ sẽ nhận được một luồng tín hiệu video từ bên trong sân vận động, được tạo thành từ toàn bộ máy quay – bao gồm cả các máy quay chuyển động chậm.

VAR sẽ xem toàn bộ trận đấu bóng. Nếu họ thấy điều gì sai, họ có thể gắn cờ cho trọng tài; và ngược lại nếu trọng tài nghĩ rằng có điều gì đó sai, “vị vua sân cỏ” có thể liên lạc với VAR.

Dù bằng cách nào, VAR chỉ là tư vấn. Bất kỳ quyết định nào cuối cùng đều thuộc về trọng tài, ngay cả khi ông ta đã tư vấn ngược lại với VAR.

World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?
Tổng quát về Phòng Hỗ trợ Video của hệ thống VAR sẽ được sử dụng tại tất cả các trận đấu FIFA World Cup trong thời gian chính thức khai trương Trung tâm Phát thanh Quốc tế vào ngày 9 tháng 6 năm 2018 tại Moscow, Nga (Laurence Griffiths / Getty Images)

Những trường hợp nào thì VAR mới được can thiệp?

Fifa có thể đã cho phép công nghệ này vào World Cup. Nhưng họ đã hạn chế nghiêm các quyết định mà VAR có thể được sử dụng. Tổng cộng, có bốn loại sự cố khác nhau có thể được xem xét:

  • Goals. Hệ thống có thể được sử dụng để kiểm tra xem bàn thắng có thực sự công nhận hay không (trong trường hợp gây tranh cãi không xác định được bóng quay vạch vôi hay chưa).
  • Penalties. Được sử dụng để kiểm tra xem tình huống phạm lỗi trong vòng cấm địa có nên phạt Penalties hay không.
  • Thẻ đỏ. Nếu trọng tài đã quyết định một lỗi đã được thuốc về một cầu thủ nào đó, VAR có thể được sử dụng để quyết định xem một thẻ đỏ có xứng đáng hay không. Đây có thể là điều gây tranh cãi nhất mà công nghệ video được dựa vào, vì những lý do sẽ nhận được sau này.
  • Nhận dạng sai lầm. Có lẽ là phần mơ hồ nhất nhưng cũng quan trọng trong trách nhiệm của VAR, điều này sẽ cho phép các trọng tài bổ sung phát hiện ra nếu cầu thủ bị xử lý kỷ luật sai. Nếu có, trọng tài sẽ được sửa chữa. Điều này xảy ra khi đuổi nhầm cầu thủ ra khỏi sân trong tình huống nhầm lẫn giữa Kieran Gibbs và Alex Oxlade-Chamberlain trong một trận đấu năm 2014.

Làm thế nào để bạn biết khi nào VAR xảy ra?

Toàn bộ hệ thống VAR tập trung xung quanh trọng tài, không phải xung quanh khán giả. Điều này có nghĩa là mức độ ưu tiên không rõ ràng hoặc liệu hệ thống có đang được sử dụng hay không. VAR có thể được tham gia vào một trong ba cách:

  • Qua tai nhắc. Trong một số trường hợp, trọng tài chỉ đơn giản là có thể nhận được một tin nhắn trong tai nghe của họ, chỉ ra rằng một quyết định đang được xem xét. Họ sẽ nhận được lời từ trọng tài VAR, người có thể yêu cầu họ thay đổi hoặc tiếp tục với quyết định. Khán giả có thể thậm chí không biết điều này đang xảy ra, hoặc chỉ thấy trọng tài chạm vào tai nghe của họ.
  • Qua cử chỉ. Một cử chỉ mà quá trình video tham gia chính thức hơn, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật trong không khí để chỉ một TV. Điều đó có thể được kích hoạt bởi trọng tài hoặc các thẩm phán VAR, người sẽ lại có liên lạc thông qua tai nghe. Quyết định sẽ được chuyển tiếp cho trọng tài, và tiếp tục trận đấu.
  • Qua TV replay. Cuối cùng là rõ ràng nhất, nhưng có thể là khó hiểu và bực dọc nhất trong sân vận động. Trọng tài sẽ đi qua một trạm xem xét nhỏ ở phía bên của sân – nơi trọng tài cũng sẽ có thể xem các video replay cùng được hiển thị cho các quan chức VAR. Sau đó, họ sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra quyết định của họ.
World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?
Cử chỉ VAR

Trong mọi trường hợp, quyết định sẽ được thực hiện theo cách thông thường – bởi trọng tài truyền thống báo hiệu quyết định, giống như cách không có VAR. Họ có thể làm cho các dấu hiệu TV hình chữ nhật trong không khí để chỉ ra cách quyết định đã được thực hiện, nhưng sau đó sẽ tiếp tục theo cách thông thường.

Máy quay trên sân vận động.

Nhóm trợ lý video có quyền truy cập 33 máy quay phát sóng, tám trong số đó là siêu chuyển động chậm và bốn trong số đó là các máy quay chuyển động chậm. Ngoài ra, họ có quyền truy cập vào hai máy quay việt vị. Hai máy quay này chỉ có sẵn cho nhóm video trợ lý. Đối với giai đoạn loại trực tiếp, hai camera siêu chuyển động cực chậm sẽ được cài đặt một phía sau mỗi khung thành cũng sẽ có sẵn cho nhóm VAR. Chuyển động chậm replay chủ yếu được sử dụng cho các tình huống thực tế, ví dụ, để xác định các điểm tiếp xúc của một hành vi phạm lỗi hoặc vị trí của một hành vi phạm lỗi. Camera tốc độ bình thường được sử dụng cho các đánh giá chủ quan, ví dụ, cường độ của hành vi phạm lỗi hoặc để xác định xem một pha bóng có được cân nhắc hay không.

World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?
Sơ đồ bố trí camera

Nhóm VAR có quyền truy cập vào tất cả các nguồn cấp dữ liệu máy chủ của máy chủ lưu trữ FIFA, ngoại trừ một vài máy quay, ví dụ như máy quay trên trực thăng. Không phải là các nguồn cấp dữ liệu từ máy quay được cài đặt bởi Media Right Licensees (MRL) có sẵn cho nhóm VAR. Các máy quay này thường tập trung vào nhóm các MRL đại diện và không nằm trong kế hoạch máy quay của đài truyền hình chính thức của chủ nhà.

Tại sao nó gây tranh cãi?

Phải mất một thời gian dài để VAR được giới thiệu. Và đó là một phần vì nhiều người lo sợ VAR có thể làm hỏng dòng chảy và cảm giác của bóng đá.
Các nhà phê bình cho rằng các trọng tài sẽ đưa ra quyết định bằng cách sử dụng VAR – và sau đó dành thời gian để xem lại các cảnh quay và đưa ra quyết định của họ – có thể gây gián đoạn. Và họ cũng đề nghị rằng nó sẽ lấy đi sắc thái quan trọng là một phần của trọng tài vào trận đấu để quyết định về bất kỳ sự cố mà dựa trên sắc thái của vị “vua áo đen”.

World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?
Trọng tài xem pha phạm lỗi qua TV replay

Những người ủng hộ đã bác bỏ ý tưởng đó. Đầu năm nay, trọng tài PGMOL nhấn mạnh rằng hệ thống sẽ chỉ làm gián đoạn trò chơi khi có vấn đề rất rõ ràng – nguyên tắc cơ bản là “nếu VAR ở danh giới không rõ ràng và rõ ràng, có thể bỏ qua”, và “tối thiểu can thiệp, lợi ích tối đa”.

Có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện cho World Cup không?

Các trường hợp khó hiểu trước đó đã dẫn đến một số thay đổi cho cuộc thi này. Fifa có thể sử dụng một máy tính bảng đặc biệt để gửi thông tin đến khán giả và đài truyền hình, hy vọng sẽ mang lại cho họ cảm giác thực sự hơn về những gì đang xảy ra trong khi các quyết định đang được thực hiện.

World Cup 2018: Công nghệ VAR hoạt động như thế nào ở Nga?
VAR thông tin đến khán giả trên svđ và đài truyền hình

Có khả năng tạo khác biệt đối với các quyết định không?

Một nghiên cứu được phát hành trong tuần này cho thấy video chuyển động chậm và thời gian thực chủ yếu dẫn đến cùng một quyết định: trong thử nghiệm, trọng tài là 63% ngay khi họ xem sự việc chậm lại, so với 61% ở tốc độ bình thường.

Nhưng nó phát hiện ra rằng làm chậm video dường như thay đổi nghiêm trọng cách mà trọng tài thấy ý định. Quan sát chuyển động chậm khiến họ có nhiều khả năng nghĩ rằng một sự phạm lỗi đã được thực hiện đúng mục đích – và do đó nhiều khả năng sẽ đưa ra một thẻ đỏ.

(Source: Independent và fifa.com / Biên dịch: kenhdienanh.vn

Check Also

Bộ sạc không dây Duo của Samsung ra mắt với giá 120 đô la

Cùng với việc tung ra phần cứng mới của mình dưới dạng điện thoại thông …

Bình luận